Print

Bicycle Robot làm bởi du học sinh Việt Nam

Written by OVREN Blogs on .

Một bicycle robot có tên Bicyrobo được phát triển mới đây tại Viện Công nghệ Châu Á - AIT Thái Lan bởi Bùi Trung Thành, một sinh viên người Việt. Bicyrobo có thể tự cân bằng, chạy tiến-chạy lùi và rẽ trái-rẽ phải. Ngày nay xe đạp điện ngày càng được sử dụng phổ biến trên thế giới do có các ưu điểm như bảo vệ môi trường, di chuyển linh hoạt, vv. Nghiên cứu bicycle robot là một nghiên cứu rất thú vị về công nghệ robot.

Các ứng dụng tiềm năng của Bicyrobo là dùng để chuyên chở hàng hóa không cần người lái, dùng làm xe tập cho người tập đi xe đạp, hoặc dùng cho người tàn tật. Trong tương lai bạn cũng có thể ngồi trên một chiếc xe đạp mà không cần phải giữ thăng bằng cho chúng, bạn sẽ cảm thấy thoải mái giống như cảm giác khi bạn đang ngồi trên một chiếc ô tô.

Chiếc xe đạp tự động đang được Bùi Trung Thành "Demo"

Bicyrobo được điều khiển cân bằng dựa trên nguyên lý "con quay hồi chuyển - gyroscope", nguyên lý này có thể ứng dụng cho các hệ đòi hỏi phải điều khiển sự cân bằng trong quá trình chuyển động như humaniod robots, monorail, vv. Bicyrobo cũng là một test-bed để nghiên cứu và kiểm chứng các thuật toán điều khiển tối ưu và bền vững, là những thuật toán cho phép hệ được điều khiển làm việc trong môi trường nhiễu, hoặc trong điều kiện các thông số của đối tượng điều khiển thay đổi theo thời gian.

Bùi Trung Thành là giảng viên trường Đại học Sư Phạm Kỹ thuật Hưng Yên, hiện anh đang làm nghiên cứu sinh Tiến sỹ tại Viện Công nghệ Châu Á theo chương trình học bổng 322 của Bộ GD và ĐT. Các bạn cũng có thể trao đổi với Thành tại blog của anh trên OVREN.