Print

Thuốc lá và tác hại của nó

Written by Le Tien Dung on .

Hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến chết non do mắc phải những bệnh không thể chữa được, tuy nhiên đều có thể tránh bằng cách dừng hút thuốc. Có 3 bệnh chính mà hút thuốc lá đem lại hoặc thúc đẩy đến sớm hơn:

 1. Bệnh tim: 30% tử vong do nhồi máu cơ tim và bệnh liên quan đến tim mạch là do hút thuốc lá.
 2. Ung thư: Mỗi năm, ít nhất 30% tử vong do ung thư là vì hút thuốc lá. 87% tủ vong do ung thư phổi là vì hút thuốc lá.
 3. Bệnh về phổi: Hút thuốc lá gây ra 82% tử vong vì các bệnh phổi và cuống phổi mãn tính.

 

Hút thuốc lá còn gây trầm trọng thêm với một số bệnh khác:

 1. Hút thuốc làm chậm quá làm lành các vết thương, u xơ của dạ dày, ruột tá. Ở người không hút thuốc lá, quá trình này diễn ra rất nhanh.
 2. Hút thuốc lá còn gây ảnh hưởng đến các mạch máu gây đau mãn tính ở chân, có thể dẫn tới hoại thư và phải cắt bỏ ngón chân thậm chí cả bàn chân.
 3. Ảnh hưởng đến các mô co giãn làm cho các vết nhăn đến sớm hơn ở những người nghiện thuốc lá lâu năm. Trung bình người hút thuốc lá trông già hơn người không hút thuốc cùng tuổi khoảng 5 tuổi.
 4. Hút thuốc lá còn làm cho phụ nữ nhanh đến tuổi “mãn kinh” khoảng 5 năm so với phụ nữ không hút thuốc.
 5. Hút thuốc lá làm giảm khả năng thụ thai của phụ nữ, làm chậm thời điểm có thể thụ thai sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai.
 6. Hút thuốc lá làm ảnh hưởng quá trình “erection” ở đàn ông trung niên và người già, cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng “sperm” của họ. Tác hại này mất đi ngay sau khi bỏ thuốc lá.
 7. Hút thuốc lá thúc đẩy nhanh quá trình loãng xương, làm cho xườn bị yếu đi và rất dễ bị gãy.
 8. Phụ nữ hút thuốc trong quá trình mang thai sẽ tổn hại đến thai nhi, có thể gây những tác hại lên đứa trẻ suốt đời. Tỷ lệ xảy thai, đẻ non, và trẻ chết non cũng tăng cao với phụ nữ hút thuốc lá.

(dịch từ nguồn yourmedicalresource.com, năm 2003)