Print

Những tính trạng đã đưa vào thực vật bằng chuyển gien

on .

Mặc dù có rất nhiều thực vật chuyển gien (Genetically Modified Organisms - GMO hoặc Genetically Engineered Organisms - GEO) đã được phát triển và thử nghiệm ngoài đồng ruộng, tuy nhiên phần lớn cũng đều chỉ dừng ở mức thử nghiệm. Một số thành công nhưng không được cấp giấy phép thương mại hóa bởi các tổ chức quản lý. Vì vậy chỉ có một số ít sản phẩm đã được cấp phép sản xuất và kinh doanh, và danh sách sau đây là những tính trạng đưa vào thực vật và sản phẩm của nó đã được cho phép thương mại hóa ở Mỹ.

Có 12 loài đã được cấp phép sản xuất thương mại tại Mỹ và những tính trạng mới (đưa vào thông qua kỹ thuật gien) được chia làm 06 nhóm.

Tính trạng

Loài thực vật

 Nguồn gien

Kháng côn trùng (BT)Ngô, khoai tây, cà chưa, bôngVi khuẩn đất
Kháng thuốc diệt cỏNgô, đậu tương, bông, củ cải đường, lúa, hạt cải dầu, cây lanhMột số loại vi khuẩn, cây thuốc lá (gien đã được biến đổi)
Kháng virútBí (squash), khoai tây, đu đủVi rút thực vật
Làm chậm quá trình chín quảCà chưaCà chua, vi khuẩn đất, hoặc vi rút
Tăng sản lượng dầuHạt cải dầu, đậu tương Cây nguyệt quế (bay) hoặc đậu tương
Điều khiển thụ phấn Ngô, chicory (rau diếp xoăn)Vi khuẩn đất

Trên thực tế rất nhiều thực vật biến đổi gien gây tranh cãi hay được các nhóm hoạt động xã hội trích dẫn chưa bao giờ được đưa vào sản xuất và thương mại hóa vì thế sẽ không thể đến tay người tiêu dùng được. Mặc dù trong số này có trường hợp đã được làm trong phòng thí nghiệm, thử nghiệm trên đồng ruộng.

Dũng Lê

Theo dự án giáo dục công chúng về thực phẩm chuyển gien, Đại hoc Cornell, Hoa Kỳ

Kỳ sau: Vấn đề dị ứng thực phẩm và thực phẩm chuyển gien