Khoa học & Công nghệ

Print

10 quy tắc đơn giản để thương mại hóa nghiên cứu khoa học

Thương mại hóa thành quả hay một ý tưởng khoa học mang tính đột phá về cơ bản cũng giống như thương mại hóa bất kì thứ gì, ngoại trừ việc thực hiện khó khăn hơn nhiều. Nhiều khi việc này còn khó khăn bởi vì chúng ta phải xây dựng thị trường cho một sản phẩm mới, chứ không phải là thiết kế một sản phẩm cho phù hợp với một thị trường hiện hữu.

Print

[Video]Hóa học tình yêu

Scan não bộ của những người đang yêu đã giúp người ta định nghĩa lại và phân chia tình yêu thành nhiều loại khác nhau. Helen Fisher, một nhà nghiên cứu tại Đại học Rutgers và là tác giả một cuốn sách về tình yêu, gợi ý phân chia tình yêu thành 3 loại: (1) Tình yêu dục vọng (Lust),(2) Tình yêu lãng mạn (Romantic love), (3)Tình yêu với sự gắn kết lâu dài (long-term attachment.

Print

Dự án 12 triệu đô cải thiện enzymes sản xuất cồn nhiên liệu

Novozymes vừa nhận được một khoản 12,3 triệu đô la Mỹ qua một hợp đồng tài trợ từ Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ để cải thiện hệ enzyme cần thiết trong sản xuất cồn từ cellulose. Công ty Novozymes sẽ dùng số tiền trên để nâng cao gấp đôi hiệu quả của hệ enzyme trong một thời hạn 2 năm rưỡi.

Print

Trao đổi về vai trò của các Hội Khoa học

Phải thừa nhận rằng các hiệp hội khoa học của chúng ta rất yếu trong việc trao đổi học thuật và thúc đẩy khoa học phát triển. Lý do thì có nhiều, nhưng có lẽ cái chính là các hiệp hội khoa học đã không có thực quyền, hoặc là bộ máy hành chính (quản lý nhà nước) can thiệp quá nhiều vào hiệp hội.

Print

Trọng điểm và Trọng tâm

Trong buổi giao lưu trực tuyến về việc triển khai Nghị Định 115, tôi có hỏi một câu hỏi, tuy nhiên cách trả lời của TS. Lê Vân Trình không những không làm rõ thắc mắc của tôi (rất có thể do câu hỏi tôi đặt ra chưa rõ nghĩa) mà có hiều là tôi không đồng tình với việc đầu tư các phòng thí nghiệm trọng điểm (thực ra tôi đồng tình). Để làm rõ thêm, tôi xin post lại các thông tin liên quan ở đây.

Print

Natto: đậu tương lên men truyền thống của Nhật

“Natto” là những hạt đậu nành đã luộc chín được ủ với Enzim (Bacillus natto) ở một môi trường 40oC trong vòng 14-18 giờ để lên men thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao, có mùi nồng nặc rất khó chịu với người không quen. Theo kinh nghiệm của nhà sản xuất cho biết khi độ nhớt càng cao thì chất lượng Natto càng tốt và vị càng ngọt.