Print

Ngủ đủ giúp giảm cân sau khi sinh

(Theo Reuter) Hôm thứ hai vừa qua, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một khuyến nghị rất khó khăn cho các bà mẹ mới sinh con rằng nếu họ muốn giảm cân thì phải ngủ nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu này cho biết những người mẹ chỉ ngủ khoảng 5 giờ trở lại trong một ngày khi đứa trẻ được 6 tháng tuổi có xác suất giữ cân nặng sau một năm (cân nặng tăng lên trong quá trình mang thai) cao hơn gấp 3 lần so với so với những bà mẹ được ngủ nhiều hơn.

Erica Gunderson thuộc tổ chức Y tế Kaiser Permanente ở Califonia cho biết “Từ lâu chúng ta đã biết việc mất ngủ có tác động đến sự tăng cân và béo phì trong cộng đồng nói chung, nghiên cứu này đã cho thấy là ngủ đủ - thậm chí chỉ cần thêm 2 giờ - có thể có tầm quan trọng tương tự như khẩu phần ăn và chế độ tập thể dục đối với những người mẹ mới sinh con trong việc trở lại với cân nặng trước khi mang thai.”

Gunderson và các đồng nghiệp đã nghiên cứu 940 phụ nữ tham gia vào chương trình sức khỏe trước và sau khi sinh con ở trường đại học Y Havard, Boston. Họ nhận thấy rằng khi đứa trẻ được 6 tháng tuổi mà người mẹ ngủ ít hơn 5h trong một đêm còn giữ lại 5 kg tại thời điểm một năm sau khi sinh con. Những người phụ nữ ngủ 7h trong một đêm sẽ giảm cân nhanh hơn. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nghiên cứu dịch tế học Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học thừa nhận rằng điều này sẽ đặt các bà mẹ mới sinh vào tình thế khó khăn vì trẻ sơ sinh ngủ rất chập chờn.

Tiến sĩ Matthew Gillman ở trường đại học y Havard và trung tâm chăm sóc sức khỏe Pilgrim Havard nói “Với kết quả nghiên cứu này, các bà mẹ mới sinh ắt sẽ băn khoăn làm thế nào để họ và đứa trẻ có thể ngủ nhiều hơn . Nhóm chúng tôi đang tiến hành nghiên cứu để giải đáp vấn đề quan trọng này”.

Tài liệu tham khảo

Erica P. Gunderson, Sheryl L. Rifas-Shiman, Emily Oken, Janet W. Rich-Edwards, Ken P. Kleinman, Elsie M. Taveras, and Matthew W. Gillman. Association of Fewer Hours of Sleep at 6 Months Postpartum with Substantial Weight Retention at 1 Year Postpartum. American Journal of Epidemiology Advance Access published on October 29, 2007. doi:10.1093/aje/kwm298

http://aje.oxfordjournals.org/cgi/content/abstract/kwm298v1

http://news.yahoo.com/s/nm/20071119/hl_nm/obesity_sleep_dc