Print

Những dấu hiệu xác định các căn bệnh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh

Các chuyên gia y tế đã soạn thảo ra 1 bản danh sách gồm 7 dấu hiệu mà các bà mẹ và nhân viên y tế có thể xác định được một số bệnh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh cần phải đưa vào bệnh viện chữa trị gấp.

Hàng năm, trên thế giới có khoảng 4 triệu trẻ sơ sinh bị tử vong trước khi được 1 tháng tuổi. Trong đó, ¾ bị tử vong trong tuần tuổi đầu tiên, chủ yếu là do nhiễm khuẩn, biến chứng sau khi sinh hoặc do sinh non.

Trong 1 bài báo ở tạp chí Lancet, các nhà nghiên cứu nói rằng bản danh sách giúp xác định được các căn bệnh mà trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi có thể mắc phải đồng thời bản danh sách này bổ sung thêm sự kết nối với những danh sách trước đây với các dấu hiệu bệnh mà trẻ sơ sinh có thể mắc trong tuần tuổi đầu tiên (các danh sách trước đây không bao gồm những dấu hiệu trong 1 tuần tuổi đầu tiên).

Ông Martin Weber làm việc tại Tổ chức ý tế thế giới đại diện tại Jakarta cho rằng “ bất cứ ai chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh nên biết rằng nếu trẻ ăn không chịu ăn, có thể đó là dấu hiệu trẻ mắc bệnh, và cần phải để mắt tới. “ Trả lời phỏng vấn Reuter qua điện thoại, ông Weber nói “ Dường như các triệu chứng rất bình thường, song cần phải suy rộng ra. Nếu trẻ không tự động ọ oẹ mà chỉ cựa quậy khi ta sờ vào thì có thể đó là 1 cảnh bảo rằng trẻ đã mắc bệnh”

Bảy dấu hiệu lâm sàng là :

  1. Có tiền sử khó cho ăn
  2. Có tiền sử co giật
  3. Chỉ cựa quậy, ọ oẹ khi bị tác động
  4. Thở nhanh trên 60 nhịp/phút
  5. Thở khò khè mệt nhọc (chest indrawing)
  6. Sốt trên 37,5 độ C
  7. Thân nhiệt dưới 35,5 độ C

Weber cùng các đồng nghiệp đã bắt đầu với bản danh sách gồm 31 dấu hiệu mà các nhân viên chăm sóc sức khỏe trực tiếp đã sử dụng để xác định các bệnh nguy hiểm ở 8889 trẻ sơ sinh tại các bệnh viện ở Banglades, Bolivia, Ghana, Ấn Độ, Pakistan và Nam Phi.

Các dâu hiệu xác định bệnh này sau đó được so sánh với các kết luận của bác sĩ chuyên khoa nhi. Nhóm nghiên cứu của Weber cũng đã nhận thấy rằng các xác định bệnh này đáng tin cậy ngay cả khi đã rút ngắn bản danh sách xuống còn 7 dấu hiệu.

Ông Weber nhấn mạnh rằng con số tử vong chỉ có thể giảm xuống khi những trẻ có dấu hiệu này được chữa trị chăm sóc sức khoẻ đúng lúc và kịp thời.

Dịch bởi Đỗ Thu Hương (BA)
Hiệu chỉnh bởi Lê Tiến Dũng (PhD)

Nguồn:

1- Dành cho cộng đồng: Reuter
2- Dành cho bác sỹ: Clinical signs that predict severe illness in children under age 2 months: a multicentre study. The Lancet 2008; 371:135-142